Tòa án Hà Nội kết án tù nặng nề các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

CS kết án các hoạt động Dân chủ tại Việt Nam tổng cộng 66 năm tù giam và 17 năm bị quản chế

Theo tin của Tổ chức Defend the Defenders, ngày 5 tháng 4 năm 2018

Ngày 5 tháng 4, Toà án cộng sản Hà Nội đã kết án sáu thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ tổng số 66 năm tù giam và 17 năm bị quản thúc tại gia sau đó.

Toà án đã ra quyết định vào tối thứ Năm (5/4/2018) chỉ trong vòng 1 ngày xử án.

toa an ha noi0405`8

(hình WSJ do Ban TT trích)

Luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, đồng sáng lập hội dân chủ trên mạng bị kết án 15 năm tù giam và 5 năm quản thúc tại gia, mục sư Tin Lành Nguyễn Trung Tôn và nhà báo cựu chiến binh Trương Minh Đức, cũng là Phó Chủ tịch Phong trào Lao động Việt Nam chưa được công nhận bị phạt 12 năm tù và ba năm quản chế.

Nguyễn Bắc Truyền, một trong những người đồng sáng lập tổ chức trên nhưng đã rời bỏ tổ chức cách đây vài năm, bị kết án 11 năm tù giam và ba năm quản chế.

Bà Lê Thu Hà bị kết án 9 năm tù và hai năm quản thúc tại gia trong khi anh Phạm Văn Trội, đồng sáng lập và đã từng là người lãnh đạo của Hội, đã bị tuyên án nhẹ nhất với bảy năm tù và một năm quản chế .

Chỉ có 5 người vợ của các bị cáo nam, và mẹ của Lê Thu Hà được phép vào phòng xử. Các báo chí nước ngoài chỉ được ở trong một phòng riêng để theo dõi phiên tòa qua TV.

Lực lượng an ninh bao vây nơi ở của nhiều nhà hoạt động, ngăn cản họ đến tòa án hỗ trợ các nhà hoạt động bị xét xử. Họ cũng ngăn cản các nhà hoạt động khác đến khu vực tòa án, giữ họ ở các chốt canh cho đến khi phiên tòa kết thúc. Một số nhà hoạt động bị đánh đập.

Ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà bị bắt vào cuối năm 2015 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự năm 1999 của Việt Nam.

Bốn người khác đã bị bắt vào ngày 30 tháng 7 năm ngoái với cáo buộc “có hành vi lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của cùng bộ luật. Cùng ngày, Việt Nam cũng thay đổi cáo buộc chống lại ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà “lật đổ chính quyền”.

Chính phủ Hoa Kỳ đã lên án vụ xử này, vi phạm nhân quyền của công dân.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Việt Nam đang nắm giữ gần 100 tù nhân lương tâm.