Luật sư của TT Trump tố cáo cựu giám đốc FBI Comey đã tiết lộ tin mật ra báo chí

LUẬT SƯ RIÊNG CỦA TT TRUMP LÊN ÁN CỰU GIÁM ĐỐC FBI TIẾT LỘ BẤT HỢP PHÁP TIN MẬT CHO BÁO CHÍ

BY JORDAN FABIAN – 06/08/17 02:22 PM EDT – THE HILL

Luật sư riêng của Tổng thống Trump hôm thứ Năm đã bác bỏ những chi tiết then chốt về lời cáo buộc của ông James Comey, cựu giám đốc FBI, trong cuộc điều trần trước quốc hội Hoa Kỳ, và tố cáo Comey đã tiết lộ trái phép những “thông tin đặc biệt” (giữa Comey) và tổng thống.

Marc Kasowitz, luật sư riêng của tổng thống, nói rằng ông Comey “thừa nhận” đã chia sẻ nội dung bản ghi nhớ cuộc nói chuyện riêng tư giữa ông và TT. Trump với một người bạn, sau đó ông (bạn) này đã tiết lộ ra cho báo chí.

Luật sư Kasowitz nói: “Hôm nay, ông Comey thừa nhận ông đã đơn phương và lén lút tiết lộ một cách trái phép những thông tin cho báo chí về các cuộc trao đổi đặc biệt với tổng thống”, cho thấy Comey có thể đã phạm luật.

Ông cũng cho biết nhiều người trong chính phủ quyết chống phá TT. Trump  bằng  cách “tiết lộ bất hợp pháp những thông tin mật có lựa chọn” và những tin tức một cách bất hợp pháp , là bằng chứng của lập luận cho rằng đó là một cuộc chiến “sâu xa” liên tục của các  viên chức chính phủ.

Luật sư Kasowitz cho biết “Chúng tôi để các cơ quan thẩm quyền xác định những rò rỉ này có thể bị điều tra cùng với những người khác cũng đang bị điều tra hay không.

Comey điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào hôm thứ Năm, nói rằng sau khi bị ông Trump sa thải, ông thừa nhận đã tiết lộ bản ghi chép về cuộc trò chuyện của mình với Tổng thống cho giới truyền thông qua một người bạn với hy vọng sẽ chỉ định một công tố viên đặc biệt.

Comey cho biết quyết định của ông đến từ đề xuất của TT Trump xuất hiện trên Twitter ba ngày sau khi ông bị sa thải, rằng ông có thể có các bản ghi âm bí mật về các cuộc đối thoại giữa họ – một điều mà Tòa Bạch Ốc đã không xác nhận mà cũng không phủ nhận.

Comey nói với Ủy Ban Tình Báo: “Sự xét đoán của tôi là tôi cần đưa nó ra công khai. “Tôi đã nhờ một người bạn của tôi chia sẻ nội dung bản ghi nhớ với phóng viên. Tôi không tự làm vì nhiều lý do. Tôi đã nhờ anh ta vì tôi nghĩ có thể thúc đẩy việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt. ”

Comey, người đã tuyên bố dưới lời thề, rằng ông “chắc chắn” công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang điều tra liệu hành động của Trump có cản trở công lý hay không.

Trong bản tuyên bố dài sáu phút rưỡi tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia (mà sau đó ông không trả lời câu hỏi nào), ông Kasowitz bác bỏ ý kiến ​​cho rằng ông Comey có thể gây khó khăn cho Trump.

Luật sư cho biết ông Comey “cuối cùng đã xác nhận” cá nhân ông Trump không bị điều tra bởi FBI trong cuộc điều tra về Nga, và thêm rằng tổng thống “không bao giờ tìm cách cản trở” cuộc điều tra.

Kasowitz nói thêm là Trump “không bao giờ, dưới bất cứ hình thức hoặc chất liệu nào chỉ dẫn hay gợi ý” rằng Comey nên ngừng điều tra bất cứ ai, kể cả cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, mâu thuẫn với những tuyên bố của cựu giám đốc FBI.

Những lời nhận xét thẳng thừng và những phủ nhận các cáo buộc của cựu giám đốc FBI là nhằm bảo vệ uy tín của TT Trump đối với những chống phá cho thấy nhóm luật sư do Kasowitz dẫn đầu sẽ có cách tiếp cận cứng rắn trong việc đẩy lùi Comey.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã lên án Kasowitz đã đưa ra tuyên bố với nhiều sai sót và mơ hồ.

Ví dụ, Comey là một công dân thường khi ông tiết lộ bản ghi nhớ, mà ông cho là không cần giữ kín.

Kasowitz cũng đã cố gắng làm suy yếu các tuyên bố của Comey bằng cách nói The New York Times “trích dẫn” bản ghi nhớ một ngày trước tweet của Trump ngày 12 tháng 5 về sự việc có thể được ghi âm. Nhưng bài viết đầu tiên của Times dựa trên nội dung của bản ghi nhớ được công bố ngày 16 tháng 5.

Tòa Bạch Ốc quyết định không dùng đặc quyền hành pháp để chặn tất cả hoặc một phần lời khai của Comey, và nói rằng họ muốn “tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra nhanh chóng các sự kiện.”

Trump và viên chức Tòa Bạch Ốc tỏ vẻ hài lòng để Kasowitz dẫn đầu trả lời với ông Comey.

Tổng thống đã không đề cập lời tuyên bố của cựu giám đốc FBI trong bài diễn văn đọc tại Liên minh Tôn giáo và Tự do ở Washington hay trên Twitter. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders đã chuyển các câu hỏi về lời khai của Comey sang cho luật sự Kasowitz, ngoài việc phủ nhậnluận điệu cho rằng TT Trump là một “kẻ nói dối”.

Con trai cả của ông Trump, Donald, Jr., đã nhảy vào vòng chiến chống đỡ cho Tổng thống bằng cơn bão tweet vào sáng thứ Năm.

Anh đã tweet như sau: “Tôi chắc chắn lời khai của Comey đã đưa chính  ‘bản thân của ông ta’ lên bàn mổ. Rò rỉ tin mật, thừa nhận điểm yếu, Lynch (giết người vô tội vạ) với tiêu chuẩn kép. Nào bây giờ hãy đi tới”.

Ban báo chí lBHK lược dịch từ THE HILL

http://thehill.com/blogs/blog-briefing-room/news-other-administration/336985-trump-lawyer-attacks-comey-over-leaks