CĐNVQG Liên Bang Hoa Kỳ Tham Dự Lễ Nhậm Chức của TT. Donald Trump


Tường trình:

CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA LIÊN BANG HOA KỲ

THAM DỰ LỄ TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC CỦA TT DONALD TRUMP

HTĐ 21/1/2017 – Như tin đã loan, BS Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ đã chính thức tham dự lễ Tuyên Thệ nhậm chức (còn được gọi là lể đăng quang) của Tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 20 tháng 1, 2017. Đây cũng là lễ tuyên thệ nhậm chức lần thứ 58 được diễn ra kể từ ngày lập quốc.

Ông Donald Trump, một nhà tỉ phú bất động sản đã đắc cử tổng thống Hoa Kỳ ngày 8 tháng 11, 2016 vừa qua với số phiếu Đại Cử Tri Đoàn 306 / 232 hơn bà Clinton, cựu Đệ Nhất Phu Nhân, cựu Thượng Nghị Sĩ, cựu Bộ Trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Ông sẽ là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ sau khi tuyên thệ trung thành với đất nước và làm tròn nhiệm vụ của một tổng thống.

Vì đây là buổi lễ lịch sử cứ 4 năm một lần, ngoài ra còn là một cuộc bầu cử hết sức đặc biệt gây nhiều tranh cãi nên thủ đô Hoa Thịnh Đốn rất bận rộn, đông đúc, náo nhiệt, đường sá bị chận nhiều nơi vì an ninh, đồng thời có những nhóm người biểu tình chống đối. Phương tiện di chuyển, ăn ở hết sức khó khăn và đắt đỏ cho những người từ xa về.

Sáng sớm ngày 19/1/2017, BS Võ Đình Hữu đã đáp máy bay từ Cali lên D.C. dự lễ. Ngay chiều cùng ngày vào lúc 5 giờ, Ông đã dự tiệc tiếp tân của Dân Biểu Ed Royce, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện tại House Congress Rayburn Building.

ed royce bs huumed

BS Võ Đình Hữu và Dân Biểu Ed Royce

Qua văn phòng DB Ed Royce, CĐNVQG/LBHK có thêm một vé mời và đã dành riêng cho Cộng Đồng Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn, Maryland và Virginia. Vì bận việc bất ngờ, Chủ Tịch CĐVN tại Hoa Thịnh Đồn Ô. Đinh Hùng Cường cử Ông Thomas Phạm, Cố Vấn, đại diện tham dự.

dan dung cho xem md

Hàng ngàn người đang chờ đợi

with thomassmall

Ô. Thomas Phạm và BS Võ Đình Hữu

truoc gio khai mac med    Trước giờ khai mạc 

Từ 6 giờ sáng, hàng trăm ngàn người đã đổ về địa điểm hành lễ dưới dự kiểm soát an ninh hết sức nghiêm ngặt. Những ai có vé mời sẽ đi lối dành riêng dẫn vào nơi ấn định. Những người còn lại không có vé được hướng dẫn đến những địa điểm xa hơn trên quảng trường độc lập đứng quan sát. Có rất nhiều phụ nữ, trẻ em, đủ mọi sắc dân, tuổi tác đều hiện diện với gương mặt rạng rỡ, đầu đội nón đỏ với hàng chữ “Make America Great Again” (hãy làm nước Mỹ mạnh trở lại), ước lượng có khoảng 900 ngàn người tham dự trực tiếp không kể hàng triệu người theo dõi qua hệ thống truyền hình trên khắp thế giới. Thời tiết năm nay được xem là ấm nhất trong lịch sử lễ tuyên thệ tổng thống Hoa Kỳ, ban ngày khoảng 50 độ. May mắn là trời chỉ mưa nhẹ.

quang truong 2

tuyen theTuyên thệ 

 

quang truong 2

Quang cảnh trước Quốc Hội

Khách tham dự đặc biệt gồm các cựu Tổng Thống Jimmy Carter, Ô.B. George W Bush, Ô. B. Bill Clinton và đương kim tổng thống, Ô. B. TT Obama và Ô. B. Phó TT Joe Biden (cựu TT George H Bush phải nhập viện), các Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện, các Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu, các Bộ trưởng và phái đoàn đại diện của nhiều Quốc Gia.

Sau phần tuyên bố khai mạc và nghi lễ tôn giáo là lễ tuyên thệ nhậm chức của TT Hoa Kỳ thứ 45 do chánh án tối cao pháp viện Roberts chủ trì. Ngay sau đó là 21 phát súng đại bác chào mừng.

Tân Tổng Thống Trump đã đọc bài diễn văn ứng khẩu dài khoảng 20 phút, kêu gọi sự đoàn kết, lược qua những chính sách mà ông từng tuyên bố trong lúc tranh cử, chủ yếu nhấn mạnh chủ trương “Làm Nước Mỹ Mạnh hơn, thế giới an toàn hơn”.

Sau đó lần lượt đại diện tôn giáo đã lên cầu nguyện cho tân tổng thống được bình an và điều hành nước Mỹ thành công.

Tiếp theo là phần Chào Quốc Kỳ khởi đầu cho một giai đoạn mới của chính phủ mà Tổng Thống Trump vừa tuyên thệ. Ca sĩ trẻ Jackie Evancho mới 16 tuổi, xinh xắn với giọng ca hết sức tình cảm hát quốc ca làm mọi người xúc động rưng rưng nước mắt.

 

jackie Evancho

Ca sĩ Jackie Evancho hát quốc ca Hoa Kỳ

WASHINGTON, DC - JANUARY 20: President Barack Obama (R) and Michelle Obama (L) pose with President-elect Donald Trump and wife Melania at the White House before the inauguration on January 20, 2017 in Washington, D.C. Trump becomes the 45th President of the United States. (Photo by Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Cựu và Tân Tổng Thống 

obama leaving

Cựu TT Obama từ giã lần chót   

Tân tổng thống đã bắt tay thân mật các quan khách tham dự, đặc biệt là Ô. Bà cựu TT. Obama, Ô. Bà cựu TT Clinton. Những hình ảnh cho thấy sự thân mật giữa các đối thủ chính trị hy vọng có thể tạo sự đoàn kết quốc gia. Sau đó Ô. Trump đã tiễn cựu TT Obama ra máy bay từ giã.

Sau buổi lễ tuyên thệ là cuộc diễn hành trên đại lộ Independence (Đại Lộ Độc Lập).

dien hanh tt trump

Diễn hành

                                       trumo family med    Dạ tiệc đăng quang 

ball medium

BS Võ Đình Hữu dự Freedom Ball

Buổi tối có tổ chức nhiều Dạ Tiệc Đăng Quang (Inaugural ball),  BS Võ Đình Hữu đã tham dự Freedom Ball diễn ra tại Walter E. washington Convention Center, với sự hiện diện của TT Trump và phu nhân Melanie, PTT Spence và Phu Nhân và gia đình.

Sau lễ nhậm chức, nước Mỹ đã có một tổng thống mới cho dù có người đồng ý hay không. Chúng ta hy vọng tân tổng thống và chính phủ của Ông sẽ giúp nước Mỹ cường thịnh và an toàn, từ đó sẽ tạo cho thế giới một vận hội mới, tận diệt được khủng bố ISIS mà ông cho là mục tiêu chính, đồng thời chận đứng tham vọng bành trướng của Trung Cộng tại Biển Đông như những gì Ông và Ngoại Trưởng tương lai Tillerson từng tuyên bố.

Nhân dịp này, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia khắp nơi sẽ có cơ hội hợp tác với chính phủ của Tổng Thống D. Trump và Lập Pháp Hoa Kỳ để tạo lợi ích chung cho người Việt tại Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung, đồng thời vận động để niềm mơ ước đất nước Việt Nam được dân chủ tự do và thanh bình sớm thành tựu.

PV LBHK (21/1/2017)

Video chính thức của tòa Bạch Ốc về lễ nhậm chức:

https://youtu.be/4GNWldTc8VU

Video toàn cảnh lễ nhậm chức của TT Donald Trump (dài 5 tiếng với nhiều chi tiết)

https://youtu.be/LpIKE3zohEM

Video toàn văn diễn văn (bằng Anh ngữ) của TT Trump.

https://youtu.be/sRBsJNdK1t0

Xem Toàn văn diễn văn bằng Việt Ngữ

https://www.cdnvqglbhk.org/tin-tuc-quoc-te/toan-van-bai-phat-bieu-nham-chuc-cua-tt-donald-trump/

Nghe hát quốc ca Hoa Kỳ

https://youtu.be/iYS3KBPDY0g

 

Tags: , , , ,

Comments are closed.